ประเภทของเครื่องคอมพิวเตอร์

     1.ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ (Supercomputer)

         ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ถือได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วสูงสุด  มีขนาดใหญ่ที่สุดในคอมพิวเตอร์ทุกประเภท   ซูเปอร์คอมพิวเตอร์มีความจำที่ใหญ่มากเพื่อรองรับการทำงานที่มีความเร็วสูง   ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จะเป็นระบบที่สามารถทำงานหลายๆงานในเวลาเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากใช้การประมวลผลแบบขนาน   ซึ่งจะมีจำนวนหน่วยประมวลผลกลางจำนวนมากช่วยในการประมวลผล

     2.เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (Mainframe  Computer)

           เมนเฟรมคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเครื่องซูเปอรืคอมพิวเตอร์  เมนเฟรมคอมพิวเตอร์มีสมรรถภาพที่ต่ำกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์  แต่ยังมีความเร็วสูงและมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ประเภทอื่น  เมนเฟรมคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้พร้อมกันหลายงาน   และสามารถใช้โปรแกรมจำนวนนับร้อยแบบในเวลาเดียวกันได้

     3.มินิคอมพิวเตอร์ (Minicomputer)

          มินิคอมพิวเตอร์หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดกลาง  เป็นเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก    ซึ่งสามารถบริการผู้ใช้งานได้หลายคนพร้อมๆกัน  มินิคอมพิวเตอร์จะไม่มีสมรรถภาพเพียงพอที่จะบริการผู้ใช้ในจำนวนที่เทียบเท่าเมนเฟรมคอมพิวเตอร์เนื่องจากมีการลดประสิทธิภาพบางอย่างเพื่อให้ได้ราคาที่องค์กรขนาดกลางสามารถที่จะจัดซื้อได้   จึงทำให้มินิคอมพิวเตอร์เหมาะสำหรับองค์กรขนาดกลางเท่านั้น

     4.ไมโครคอมพิวเตอร์ (Microcomputer)

           ไมโครคอมพิวเตอร์ คือ คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแบบขนาดตั้งโต๊ะที่สร้างมาจากไมโครโพรเซสเซอร์  บางครั้งเรียกว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล  บางครั้งไมโครคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นมาจะมีขนาดเล็กกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอาทิเช่น

          -โน๊ตบุ๊กคอมพิวเตอร์  คือ คอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กกว่าเครื่องคอมพิวเตอรส่วนบุคคล ถูกออกแบบไว้เพื่อนำติดตัวไปใช้ตามที่ต่างๆมีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา

           - คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (Tablet  Computer) คือคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะคล้ายกับโน๊ตบุ๊กคอมพิวเตอร์  แต่จะมีขนาดเล็กกว่า  แต่แตกต่างกันที่แท็บเล็ตสามารถป้อนข้อมูลทางจอภาพได้ตามเทคโนโลยีของผู้ผลิตเหมาะสำหรับใช้ในการเดินทางและการทำงานที่ไม่ซับซ้อนมากนัก

Advertising Zone    Close
 
Online:  1
Visits:  5,609
Today:  6
PageView/Month:  31

ยังไม่ได้ลงทะเบียน

เว็บไซต์นี้ยังไม่ได้ลงทะเบียนยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์กับ Siam2Web.com